BTO-Trong 2 ngày (24 và 25/4), Trung tâm Khuyến nông Bình Thuận đã tổ chức lớp tập huấn đào tạo kỹ năng, phương pháp thực hiện kế hoạch và phát triển kinh doanh ngành hàng thanh long theo chuỗi giá trị xanh.
Tham dự lớp tập huấn có 30 đại biểu là thành viên thuộc 4 chuỗi sản xuất, chế biến thanh long trên địa bàn tỉnh, gồm HTX thanh long Thuận Tiến, HTX thanh long sạch Hòa Lệ, HTX Dịch vụ sản xuất Hàm Minh và Công ty TNHH nước ép Phúc Hà.
Tại lớp tập huấn, các đại biểu được đại diện Sở Công thương giới thiệu tổng quan về thị trường trái thanh long tươi của Trung Quốc và tình hình sản xuất, cung ứng và xuất khẩu thanh long của Việt Nam vào thị trường này. Đồng thời, lớp tập huấn cũng phổ biến quy định về các biện pháp vệ sinh, kiểm dịch thực vật, các chứng chỉ cần thiết khi xuất khẩu thanh long từ Việt Nam sang thị trường Trung Quốc. Trong đó nhấn mạnh, đến tháng 3/2023, diện tích thanh long toàn tỉnh đạt trên 27.649 ha, trong đó có hơn 9.000 ha thanh long được cấp chứng nhận VietGAP. Sản lượng thu hoạch 3 tháng đầu năm 2023 đạt khoảng 160.000 tấn.
Để được nhập khẩu vào Trung Quốc, các lô hàng thanh long phải đáp ứng yêu cầu về kiểm dịch thực vật như phải được thu hoạch và đóng gói tại những vườn trồng và cơ sở đóng gói đã được cấp mã số; không đóng lẫn hoặc chứa các loại trái cây khác; không bị nhiễm đối tượng kiểm dịch thực vật của Trung Quốc… Ngoài ra, các đại biểu được hướng dẫn các bước và thủ tục xuất khẩu thanh long; lời khuyên dành cho các tổ chức, doanh nghiệp xuất khẩu thanh long sang thị trường Trung Quốc…
Được biết, nội dung lớp tập huấn thuộc dự án “Thúc đẩy đầu tư của tư nhân vào nông nghiệp các bon thấp và ứng phó biến đổi khí hậu, góp phần thực hiện chống biến đổi khí hậu của Việt Nam.” Trung tâm Khuyến nông tỉnh cho biết, lớp tập huấn nhằm giúp các thành viên hợp tác xã nâng cao kỹ năng, phương pháp thực hiện kế hoạch và phát triển kinh doanh ngành hàng thanh long theo chuỗi giá trị xanh hiệu quả trong thời gian tới.
K.HẰNG – Báo Bình Thuận